Hàn Quốc: Lễ tốt nghiệp kém vui vì…. cảnh sát

Go down

Hàn Quốc: Lễ tốt nghiệp kém vui vì…. cảnh sát

Bài gửi by Admin on Wed Feb 16, 2011 7:44 am

Năm nay lễ tốt nghiệp trung học ở Hàn Quốc sẽ không còn sôi động với nhiều trò đùa nghịch như các năm trước như xé rách quần áo đồng phục, ném bột mì… khi cả các cảnh sát cũng có mặt trong buổi lễ này để đảm bảo an toàn cho học sinh.

Theo Korea Times, việc cảnh sát tuần tra các trường học nhằm ngăn chặn những trò sai trái của học sinh trong lễ tốt nghiệp trong đó có việc ép bạn học cởi quần áo.

Chính vì vậy, vào đầu tháng này, các trường học ở ở Seoul và các vùng lân cận tổ chức lễ tốt nghiệp thường niên nhưng không trường nào xảy ra vụ việc đáng tiếc nào.
Tuy nhiên, các học sinh, phụ huynh và các giáo viên đều than vãn rằng buổi lễ tốt nghiệp đang bị “kiềm tỏa” bởi lực lượng cảnh sát.

Học sinh và các bậc phụ huynh đứng cạnh cảnh sát trước cổng trường trung học Daewon ở quận Gwangjin-gu, Seoul, Hàn Quốc trong lễ tốt nghiệp. (Ảnh: Korea Times)

Tại lễ tốt nghiệp diễn ra vào một buổi sáng gần đây, Trường cấp 2 Aju ở Jamsil, nam Seoul, có rất đông phụ huynh, học sinh, người bán dạo các loại hoa, cà phê và kẹo. Tất nhiên trong đám đông này có cả những cảnh sát làm nhiệm vụ giám sát buổi lễ tốt nghiệp. Một chiếc xe cảnh sát đậu ngay trước cổng chính của nhà trường, giống như thể một thứ để ngăn chặn những khoảnh khắc vui nhộn quá đà. Nhưng theo trung úy Choi Kang-sul, đây là một biện pháp phòng ngừa.

“Trong tuần lễ vừa qua, chúng tôi tập trung ở những khu vực quanh các trường học. Tôi hiểu rằng các bậc phụ huynh và các học sinh đều nghĩ rằng việc này hơi thái quá và ảnh hưởng tới bầu không khí của lễ tốt nghiệp, nhưng chúng tôi phải đảm bảo rằng không ai bị thương và mọi thứ diễn ra êm thấm” - trung úy Choi cho hay.

Trung úy Choi cũng cảnh báo rằng để phòng trường hợp có những học sinh che giấu và bí mật lên kế hoạch cho các trò đùa trong lễ tốt nghiệp, luôn có những cảnh sát mặc thường phục đi đi lại lại quanh các khu vực trong trường. Lễ tốt nghiệp vẫn giữ được không khí trọng thể và dường như tất cả sự nghiêm trang của lễ tốt nghiệp không cho phép các học sinh thư giãn.

Kwon Min-seok, một vị phụ huynh có mặt tại lễ tốt nghiệp, nhận xét: “Quả là hơi khác thường khi thấy xe cảnh sát đậu ngay cạnh những người bán dạo và tôi cũng nghe nói là có cả những cảnh sát mặc thường phục đi tuần quanh trường. Thật là kỳ cục”.

Dù rằng an toàn là điều quan trọng, nhưng một số giáo viên vẫn cho rằng việc các cảnh sát tuần tra tại lễ tốt nghiệp là điều quá mức cần thiết.

“Tất cả các giáo viên phải họp thành từng nhóm và tuần tra 1-2 tiếng trước khi lễ tốt nghiệp bắt đầu. Thoạt đầu chúng tôi nghĩ chỉ cần hơn chục giáo viên đi tuần tra, nhưng nhà trường yêu cầu toàn bộ giáo viên phải tham gia”, một giáo viên ở Trường nữ học Chungshin cạnh đó cho biết.

Cả Trường cấp 2 Aju và Trường nữ học Chungshin đều kiểm tra cặp sách của học sinh để xem các em có mang theo những đồ không phù hợp như trứng hay bột mì không. Theo gợi ý của Bộ Giáo dục Hàn Quốc, mỗi học sinh còn bị kiểm tra từng em một rồi mới được phát thẻ dự lễ tốt nghiệp.

“Lễ tốt nghiệp hơi chán bởi vì chúng em phải đợi rất lâu. Và việc nhìn thấy cảnh sát quanh trường học cũng chẳng thú vị tẹo nào”, nữ sinh 16 tuổi Kim Mi-young ở Trường Chungshin phàn nàn.

Trong khi đó, các bậc phụ huynh có xu hướng ủng hộ việc cảnh sát có mặt trong lễ tốt nghiệp.

“Tôi nghĩ điều này là lẽ tất nhiên. Cảnh sát không nên là điều đầu tiên xuất hiện khi bạn nghĩ đến lễ tốt nghiệp, nhưng việc này nhằm đảm bảo an toàn cho các em học sinh. Tôi nghĩ là chúng tôi sẽ chấp nhận việc này” - bà Moon Su-ja, có con trai tốt nghiệp Trường Aju, bày tỏ.

Một bà mẹ khác có con gái lớn tốt nghiệp Trường Chungshin năm ngoái cho biết năm ngoái con gái bà về nhà với thân hình phủ đầy bột mì trong lễ tốt nghiệp. Năm nay con gái thứ hai của bà cũng tốt nghiệp trường này. Bà chia sẻ: “Đấy là lần thứ hai tôi dự lễ tốt nghiệp tại trường và tôi thực sự lo lắng một điều tương tự sẽ xảy ra trong năm nay. Tôi nghĩ việc có một số cảnh sát tuần tra quanh trường và thậm chí có cả xe cảnh sát nữa thì sẽ giúp học sinh cư xử đúng mực hơn”.

Admin
Administrator

Tổng số bài gửi : 26
Join date : 14/02/2011

Xem lý lịch thành viên http://khaothi.forumvi.net

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết